10 điều bạn cần biết trước khi phẫu thuật nâng mũi

Nâng mũi thẩm mỹ thanh tuyền

Chào bạn, nếu bạn đang có ý định nâng mũi thì nhất định bạn phải lưu ý 10 điều sau đây.

10 điều cần biết trước khi nâng mũi

10 điều bạn cần biết trước khi phẫu thuật nâng mũi:

1.  Khi quyết định phẫu thuật, bạn chuẩn bị thái độ tích cực, tự tin, kiên nhẫn, kiến thức về ca phẫu thuật và các chế độ chăm sóc sau đó cũng như nhờ sự giúp đỡ của người thân.

2.  Bạn sẽ được làm xét nghiệm để kiểm tra sức khỏe. Phải trung thực  tiết lộ tất cả các vấn đề sức khỏe của mình: cho chúng tôi biết tất cả những loại thuốc bạn đang dùng bao gồm cả thuốc bổ sung hoặc vitamin.

3.  Ngưng dùng các thuốc sau 2 – 3 tuần trước phẫu thuật. ( Aspirin và các thuốc giảm đau tương tự khác như ibuprofen (Motrin®, Advil®, Nuprin ®), naproxen (Aleve®)). Vitamin E và các thuốc từ thảo dược (bạch quả, nhân sâm, tỏi, …)
Vì các loại thuốc này sẽ gây chảy máu kéo dài hoặc khó đông máu gây khó khăn hoặc tai biến trong quá trình phẫu thuật. Tương tự, không được dùng các thuốc trên ngay sau phẫu thuật. Acetaminophen là thuốc giảm đau không cần kê đơn duy nhất được dùng và đảm bảo an toàn trước và sau phẫu thuật.

4.  Ngưng dùng thuốc lá ít nhất 2 tuần trước phẫu thuật (hút thuốc làm tăng biến chứng và dẫn đến những vết sẹo to và đậm màu hơn) vết thương sẽ chậm lành, hoại tử tế bào, da sậm màu, tạo sẹo và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

5.  Duy trì chế độ ăn uống cân bằng – chứa nhiều vitamin C sẽ giúp bình phục nhanh hơn. Tránh các thức ăn sau: ớt, hành củ, cà chua, các loại củ quả như củ cải, củ cà rốt, khoai tây, …, trà Trung Hoa, tinh chất gà (bột nêm, …).

6.  Tránh dùng thuốc giảm cân hoặc các loại thuốc bổ sung trợ lực.Thuốc giảm cân có thể gây tăng huyết áp và nhịp tim, có thể dẫn đến tắt nghẽn phổi và có thể tương tác với thuốc gây tê/mê, rất nguy hiểm cho ca phẫu thuật.

Một số vitamin có thể tác động lên nhịp tim, huyết áp hoặc gây nguy cơ xuất huyết.

7.  Hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc chống đông như warfarin (Coumadin®), Clopidogrel (Plavix®), thuốc điều hòa huyết lưu như Pentoxifylline (Torental®).  Tương tự lý do như sử dụng aspirin, các thuốc này sẽ gây chảy máu kéo dài gây hậu quả nghiêm trọng trong ca phẫu thuật

8.  Vài  ngày trước phẫu thuật nên chuẩn bị 1 số phim ảnh tạp chí yêu thích để thuận lợi nghỉ ngơi và phục hồi. Chuẩn bị lưu trữ trong tủ lạnh thức ăn trong tuần, lau chùi, dọn dẹp…như vậy bạn sẽ không bận tâm đến nấu ăn hay việc nhà lặt vặt sau khi phẫu thuật. Nếu được bạn có thể nhờ người thân đi cùng vào ngày bạn làm phẫu thuật để đưa bạn về nhà và phụ giúp trong ngày đầu tiên.

9.  Nghỉ ngơi và ăn uống điều độ, không uống rượu quá nhiều hoặc phơi nắng trong vòng 1 tuần trước phẫu thuật.

10. Nên tắm gội sạch sẽ vào buổi tối hoặc buổi sáng ngày hôm đó.Tránh trang điểm, chùi bỏ hết sơn móng tay chân vì sẽ ảnh hưởng đến những thiết bị máy đó lường mức độ oxy trong phẫu thuật.

  • Không ăn hoặc uống vào đêm trước và sáng ngày phẫu thuật kể cả cà phê (nếu phẫu thuật được thực hiện tiền mê hoặc gây mê). Chỉ được uống một ít nước trước phẫu thuật nếu cần.
  • Chỉ sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.
  • Mặc quần áo thoải mái, rộng rãi. Tránh mặc những loại phải kéo qua khỏi đầu, mang vớ, mang khăn choàng cổ, nón, kính râm để mặc sau khi phẫu thuật.
  • Lựa chọn những trang phục rộng rãi vì cảm giác đau nhức có thể khiến bạn khó chịu hơn nếu mặc những bộ đồ bó chẽn, ôm sát cơ thể.
  • Để những vật có giá trị ở nhà, chỉ mang theo những vật dụng cần thiết.