10 vai trò của nước đối với cơ thể

10 vai trò của nước đối với cơ thể

Vai trò của nước đối với cơ thể là cực kỳ quan trọng vì 70% cơ thể chúng ta là nước. Bài viết sẽ chia sẻ tầm quan trọng của nước đối với cơ thể, cách vận hành của nước trong cơ thể và phương pháp để uống nước bảo vệ sức khỏe….

Vai trò của nước

Hàm lượng nước

Chúng ta đều nghe đến câu nói “70% cơ thể là nước” không phải là không có căn cứ, nước xuất hiện ở tất cả các cơ quan, bộ phận trên cơ thể, ngay nơi chúng ta nghĩ không tồn tại hoặc chứa quá nhiều nước thì phần trăm đơn vị nước cũng rất cao, chẳng hạn như xương có đến 31% là nước.

Vai trò trong cơ thể

1. Điều hòa nhiệt độ cơ thể

Nhiệt độ cân bằng trong cơ thể là 37 độ C. Khi nhiệt độ môi trường thay đổi đột ngột, sự thích nghi của cơ thể dựa vào cơ chế điều hòa của thân nhiệt, mà nhân tố đóng vai trò chủ đạo lúc này chính là nước.

Cụ thể cơ thể sẽ toát mồ hôi khi nhiệt độ nóng lên, giữ cho da ẩm ướt tránh hơi nóng làm khô da, cháy da. Còn khi nhiệt độ giảm xuống các mạch máu sẽ co lại, cơ thể phản ứng bằng cách rung để tăng nhiệt độ bên trong giữ ấm cho cơ thể, các cơ quan sẽ ngưng hoặc hạn chế hoạt động, dồn năng lượng để giữ ấm.

2. Vận chuyển oxi chất dinh dưỡng đến tế bào

Một vai trò của nước đối với cơ thể nữa là vận chuyển oxi, chất dinh dưỡng đến nuôi tế bào. Nước khi vào cơ thể sẽ được dạ dày phân tách thành các phân tử nhỏ hơn để dễ dàng thẩm thấu nước và các chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể. Trong đó nước nhận nhiệm vụ hòa tan và vận chuyển chất dinh dưỡng, kể cả oxy đến nuôi tế bào.

3. Thải độc tế bào

Nước khi đi vào cơ thể sẽ tồn tại ở dạng phân tử, dễ dàng thấm qua màng lipid kép rồi đi đến từng tế bào, thực hiện chức năng giải độc, nước sẽ lấy đi các chất thải độc hại ở tế bào, cung cấp oxy và chất khoáng cần thiết.

4. Giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng

Việc thức ăn đưa vào cơ thể sẽ có một chuỗi phản ứng hóa học tại nhiều cơ quan để cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Đầu tiên là ở dạ dày thức ăn được tiêu hóa bằng Enzyme. Dịch tiêu hóa, các chất dinh dưỡng hay độc hại sẽ được ruột, gan và thận xử lý rồi chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể hoạt động khỏe mạnh. Trong suốt quá trình đó, nhân tố vận chuyển, dung môi của phản ứng hóa học là nước vì thế vai trò của nước đối với cơ thể rất quan trọng.

5. Làm trơn các khớp xương

Như đã đề cập nước chiếm 31% cấu tạo xương, ngoài ra nước còn đóng vai trò là chất làm trơn cho các khớp xương vận hành nhịp nhàng, trơn tru, tránh gây tổn thương cho khớp xương.

6. Làm sạch phổi

Phổi cung cấp oxy cho máu đi nuôi cơ thể và thải ra khí CO2, tiếp nhận không khí từ môi trường bên ngoài dễ lẫn bụi bẩn, vi rút, vi khuẩn, chưa kể đến thói quen hút thuốc lá làm tổn thương phổi. Nước đóng vai trò lúc này là chất gột rửa cho phổi khỏe mạnh, giúp thanh lọc phổi làm việc khỏe mạnh.

7. Cấu thành nên bộ não

Não là cơ quan thành phần nước nhiều nhất, khi cơ thể thiếu nước, não sẽ chủ động rút nước từ các cơ quan để nuôi mình báo hiệu rằng cơ thể đang khát, thậm chí sẽ ngất xỉu nếu cơ thể không cung cấp đủ nước kịp lúc. Nước là chất cấu thành nên tế bào não 80% là nước. Để cơ thể khỏe mạnh đầu óc minh mẫn cần cung cấp đủ nước cho cơ thể để não không rơi vào trạng thái thiếu nước, sẽ rất nguy hiểm.

8. Chiến 75% tỉ lệ cấu thành nên cơ bắp

Bạn muốn phát triển cơ bắp khỏe mạnh, hãy quan tâm đến lượng nước uống hằng ngày vì đến 75% cơ bắp là nước, các chứng mỏi cơ, rã rời không thể tiếp tục làm việc đều do cơ bắp mất nước mà ra.

9. Chiếm 83% của máu

Máu vận chuyển chất dinh dưỡng, oxy đi nuôi cơ thể và lấy đi chất thải là một vòng tuần hoàn khép kín, chỉ bị ảnh hưởng khi chúng ta bị tai nạn hoặc cơ thể thiếu nước. Đơn vị cấu thành nên máu là hồng cầu, mà thành phần chính là hồng cầu là nước nên hoàn toàn có thể nói cung cấp đủ nước máu sẽ lưu thông hiệu quả, nhịp nhàng hơn.

10. Bảo vệ các cơ quan quan trọng

Có mặt trong rất nhiều các hoạt động quan trọng nên nước đóng vai trò như người bảo vệ đối với cơ thể, từ giữ ẩm cho bề mặt da, cho mắt đến thải độc tố từng tế bào, bất kỳ cơ quan nội môi nào cũng tìm thấy được chức năng của nước, có thể thấy vai trò của nước quan trọng như thế nào.