Ẩm thực ngày Tết quê hương

Ẩm thực ngày Tết quê hương

Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa thôi là đến Tết. Tết Nguyên Đán là một ngày Tết cổ truyền của người dân Việt Nam. Từ xa xưa ông bà ta đã xem ngày Tết là một ngày tụ họp gia đình, gặp gỡ và quây quần bên nhau sau một năm xa cách. Những mâm cơm gia đình trong những ngày này được chuẩn bị thịnh soạn và đầy đủ để thể hiện sự ấm no hạnh phục và cầu mong một năm mới đầy đủ và phát đạt. Trãi dài trên mảnh đất Việt Nam là vô vàn những món ăn ngon mang đậm bản sắc dân tộc. Dưới đây là là tổng hợp những món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết của người dân Việt Nam ta.

1. Bánh chưng

Bánh Chưng là một loại bánh lâu đời và được xem là tinh hoa của ẩm thực Việt Nam. Theo như lịch sử thì Bánh Chưng là tượng trưng cho đất và là món quà thể hiện lòng biết ơn của hoàng tử Lang Liêu đối với vua Hùng thứ 16 và trời đất. Chính vì thế Bánh Chưng là một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người dân Việt Nam để tỏ lòng biết ơn đối với trời đất và thể hiện được chữ hiếu đối với ông bà cha mẹ.

Với những nguyên liệu đơn giản như đỗ xanh, thịt heo, gạo nếp,… Bánh Chưng là một món ăn bổ dưỡng với hương vị vô cùng đặc biệt mà không thể nào thiếu trong những ngày Tết của người dân Việt Nam. Cả gia đình cùng nhau quây quần bên nồi Bánh Chưng là một hình ảnh đã ăn sâu vào tâm trí của con người Việt Nam, và đó cũng là hình ảnh đẹp của đất nước ta trong mắt bạn bè thế giới.

bánh chưng

2. Bánh tét

Cũng tương tự như bánh chưng. Bánh Tét không biết từ bao giờ đã trở thành một loại bánh không thể thiếu trong những ngày Tết của người dân Việt Nam. Nếu Bánh Chưng là một loại bánh đặc biệt của người dân Miền Bắc thì Bánh Tét lại là đặc trưng của người dân Miền Nam. Với mong ước về một cuộc sống bình an và hành phúc Bánh Tét xanh với nhân vàng gợi cho ta về một cuộc sống an cư lạc nghiệp, đề cao sức lao động của con người, hướng về ông bà tổ tiên.

Tuy hình thức gói khác nhau nhưng nguyên liệu cũng như hương vị của Bánh Chưng và Bánh Tét lại rất giống nhau. Chính vì thế cả Bánh Chưng và Bánh Tét đều là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết tại Việt Nam. Đêm 30 mọi người cùng nhau chờ nồi Bánh Tét chín sau đó cùng nhau đặt lên bàn thờ tổ tiên là hình ảnh mang đậm nét đẹp quê hương Việt Nam và đã được lưu giữ đến tận bây giờ.

bánh tét

3. Dưa món, củ kiệu, dưa hành

Những ngày lễ lớn trong năm đối với người Phương Tây thì những món ăn giá trị thường được sử dụng. Còn đối với ngày lễ lớn nhất của người dân Việt Nam thì món ăn không thể thiếu lại là một món ăn bình dị và đơn giản.

Không biết từ bao giờ mà dưa món, củ kiệu, dưa hành lại là những món ăn không thể thiếu của người Việt Nam trong những ngày Tết. Nếu như bánh chưng và bánh tét mang những ý nghĩa to lớn về cội nguồn cũng như tinh thần dân tộc thì dưa món, củ kiệu, dưa hành là những món ăn thể hiện sự cần cù lao động, sự dân dã và bình dị của người dân Việt Nam. Và hơn hết sự kết hợp giữa Bánh Chưng, Bánh Tét và Dưa món, Củ kiệu, Dưa hành mang lại một hương vị vô cùng độc đáo của món ăn được xem là tinh hoa ẩm thực của Việt Nam.

Với những nguyên liệu vô cùng đơn giản như đu đủ, cà rốt, củ kiệu, củ hành với cách làm không quá phức tạp đã tạo nên một món ăn vô cùng đặc biệt và không thể thiếu của mỗi nhà trong ngày Tết.

4. Thịt kho hột vịt

“Thấy thịt kho hột vịt là thấy Tết” là một câu nói vui của người dân Việt Nam trong những ngày này. Thế những đó cũng là sự thật rõ ràng, chỉ cần nghe mùi thơm béo ngậy của nồi thịt lan tỏa ra là một cảm giác Tết đến xuân về lại hiện hữu trong suy nghĩ mỗi người. Nồi thịt kho hột vịt như mang một ý nghĩa đặc biệt đối với mỗi gia đình, mang đến sự ấm cúng, sum vầy cùng với đó thể hiện lên được tình cảm gia đình hòa thuận, yên vui.

thịt kho hột vịt

5. Canh khổ qua nhồi thịt

Canh khổ qua nhồi thịt, món ăn tuy lạ nhưng quen. Một món ăn thường ngày của người dân Việt Nam và cũng là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết. Vị đắng của trái khổ qua được mọi người ăn với mong muốn những khó khăn, khổ sở, cách trở trong năm cũ qua đi và năm mới đến với nhiều thuận lợi và may mắn sẽ đến, canh khổ qua được người Việt ăn vào sáng mùng 1 mỗi năm.

Là một món ăn hàng ngày của người dân vì thế nên hương vị cũng như cách chế biến không có gì khác biệt và đơn giản đối với mọi gia đình người Việt.

khổ qua nhồi thịt

6. Các loại mứt trái cây

Ngày Tết quê hương cũng không thể thiếu những món ngọt. Ngoài bánh kẹo ra thì các loại mứt được làm thủ công được xem là món ăn đặc biệt của người dân Việt Nam. Vị ngọt thanh của các loại trái cây hòa quyện với đường tạo nên một hương vị rất đặc trưng. Mứt cũng là một món tráng miệng tuyệt vời sau những mâm cơm gia đình ngày Tết.

mứt trái cây

Ẩm thực Việt Nam trong những ngày Tết là tinh túy và là niềm tự hào của dân tộc ta từ bao đời nay. Hãy cùng nhau chung tay giữ gìn nét đẹp đó cho đến sau này. Năm mới Thẩm mỹ Thanh Tuyền kính chúc quý khách An Khang Thịnh Vượng – Vạn Sự Như Ý.

Xem thêm: Bảo vệ sức khỏe trong những ngày Tết

Thẩm Mỹ Thanh Tuyền đã được thành lập để phục vụ mọi người với phương châm "VẺ ĐẸP của bạn – NIỀM ĐAM MÊ của chúng tôi" hết lòng phục vụ khách hàng cùng Thạc Sĩ. Bác Sĩ Tuyền và ekip chuyên nghiệp, trang thiết bị hiện đại đã được Sở Y Tế kiểm định và cấp giấy phép hoạt động khám chữa bệnh.

Thẩm Mỹ Thanh Tuyền

- HCM: 247 đường 3 tháng 2, P. 10, Q. 10, TP.HCM

- An Giang: 1661 Trần Hưng Đạo, Long Xuyên

Hotline: 19000306

Messenger icon
Gửi tin nhắn qua Ứng dụng Messenger của bạn