Các vấn đề về sẹo trong phẫu thuật

Các vấn đề về sẹo trong phẫu thuật

Sẹo là vĩnh viễn nhé các bạn, trong y học chỉ làm được việc từ sẹo xấu thành sẹo đẹp chứ không thể mất sẹo, vấn đề sẹo lồi và sẹo phì đại mình đã có giải thích từ một bài viết khác. Hôm nay chúng ta bàn quanh vấn đề sẹo trong phẫu thuật thẩm mỹ.

Khi các bạn đi phẫu thuật thẩm mỹ xong, các bạn thường thoa thuốc thoa sẹo ngay như là một công việc bắt buộc phải làm, các bạn nhớ không phải mình thoa sẹo nhiều là tốt và mình mua thuốc thoa sẹo đắt tiền là tốt. Các bạn nên để ý các phản ứng dị ứng tại vết sẹo, đôi khi đỏ tấy lên, viêm sưng và ngứa, có trường hợp nỗi những hạt nhỏ li ti,… các bạn phải ngưng ngay nhé hoặc là đổi sang thuốc khác và thoa lại nó sau đó vài ngày. Một điều quan trọng là sau khi cắt chỉ xong các bạn không được thoa thuốc thoa sẹo ngay, các bạn phải để cho cơ thể có giai đoạn liền sẹo.

Các bạn nên biết có 3 giai đoạn liền sẹo:

  • Giai đoạn đầu tiên: viêm đó là giai đoạn mà các mạch máu thực hiện việc co mạch và giãn mạch.
  • Giai đoạn thứ hai: các sợi collagen tăng sinh và hình thành tăng mạch.
  • Giai đoạn thứ ba: tạo sẹo lúc đầu sẽ rõ và chắc nhưng sau đó sẹo sẽ nhạt dần, do collagen lúc đầu lộn xộn sau đó sẽ sắp xếp lại song song và mạch máu sẽ giãn dần cho đến khi sẹo khô mặt.

Vì vậy khi các bạn thấy sẹo thì các bạn đừng nên nóng vội , đừng thoa linh tinh mà hãy để cơ thể mình có thời gian sắp xếp lại các sợi collagen và sẹo sẽ nhạt dần.

Xem thêm: Điều trị sẹo lồi

Một nguyên tắc nữa trong phẫu thuật tạo hình là khi cắt sẹo không đơn thuần là cắt đi và khâu lại, muốn giải quyết thì phải nới dài và thay đổi vết sẹo. Thường sử dụng nhiều nhất là kĩ thuật chữ Z các bạn ạ, mục đích là làm giảm sự co kéo của sẹo, thay đổi hướng của sẹo và làm mềm lại vùng sẹo.

Do đó đôi khi các bạn thấy rằng mình đang có một đường sẹo thẳng, sau khi các BS cắt cắt khâu khâu sẽ tạo lại đường sẹo mới, các bạn thấy còn nhiều sẹo hơn nữa thì các bạn cũng đừng hoang mang, mục đích của các BS là nhằm giảm sự co kéo gây dính các vùng lân cận và thay đổi hướng sẹo để tránh tái phát.