Chăm sóc và kiêng cử sau nâng mũi cấu trúc

Chăm sóc và kiêng cử sau nâng mũi cấu trúc

50% của một ca phẫu thuật phụ thuộc vào quá trình phẫu thuật và tay nghề của bác sĩ. 50% còn lại phụ thuộc vào quá trình chăm sóc, giữ gìn sau nâng mũi. Vì vậy, sau khi nâng mũi bạn nên chú ý chế độ chăm sóc, hậu phẫu để mau chóng sở hữu một dáng mũi như ý và bền lâu.

Sau khi phẫu thuật bạn có thể gặp một số triệu chứng:

  • Tăng tiết dịch ở mũi họng mức độ nhẹ
  • Sưng bầm ở vùng phẫu thuật và vị trí mắt hoặc má
  • Thở bằng mũi khó khăn hoặc bị nghẹt mũi
  • Cảm giác đau nhẹ ở đầu mũi

1. Lưu ý sau khi nâng mũi cấu trúc

Thời gian phục hồi sau khi nâng mũi có thể do cơ địa nhưng cũng có thể do quá trình chăm sóc hậu phẫu. Do vậy mọi người nên chú ý dành thời gian chăm sóc, để có một chiếc mũi hoàn hảo thanh tú.

Tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ

Thông thường sau mỗi cau phẫu thuật bác sĩ sẽ căn dặn về đơn thuốc, thời gian tháo nẹp, cắt chỉ, tái khám cũng như những lưu ý trong quá trình hậu phẫu.

  • Đơn thuốc: Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc cụ thể cũng như thời gian uống thuốc. Do đó bạn nên uống thuốc đều đặn, đúng giờ để giảm đau hiệu quả và giúp vết thương mau lành hơn.
  • Thời gian tháo nẹp và cắt chỉ: Thời gian tháo nẹp thông thường từ 4 – 7 ngày và cắt chỉ vào ngày thứ 7 – 10 tùy thuộc vào tiến độ lành của vết thương .
  • Thời gian tái khám: Tái khám thường xuyên sau nâng mũi sẽ giúp bạn theo dõi được quá trình lành vết thương, quá trình ổn định của dáng mũi, giảm thiểu và tránh được những biến chứng về sau.

2. Nâng mũi cấu trúc nên ăn gì và kiêng gì?

Chế độ dinh dưỡng hợp lý không chỉ đảm bảo sức khỏe sau phẫu thuật mà còn giúp cho quá trình lành vết thương nhanh hơn, dáng mũi đẹp, giảm viêm nhiễm,…. ngược lại nếu chế độ dinh dưỡng không phù hợp sẽ là tác nhân gây ảnh hưởng tới quá trình ổn định của dáng mũi và làm tăng các nguy cơ biến chứng sau nâng mũi.

  •  Các thực phẩm nên ăn sau nâng mũi cấu trúc
  • Thực phẩm giàu Calo và Protein giúp cung cấp năng lượng và tái tạo mô như: thịt, phomai, sữa chua, đậu đen,……
  • Thực phẩm giàu Vitamin C: Là một chất chống oxy hóa, giúp nhanh lành vết thương và nâng cao sức đề kháng, giảm được nguy cơ nhiễm khuẩn nên rất cần bổ sung các thực phẩm như: cam, bưởi, dâu tây, kiwi,…
  • Uống nhiều nước: Bổ sung chất lỏng cho cơ thể bằng cách uống đủ nước hằng ngày sẽ  giúp vết thương nhanh chóng phục hồi cũng như tăng sức khỏe tốt nhất. Đặc biệt bổ sung các loại nước trái cây như cam, thơm, đu đủ,…
  • Những thực phẩm cần kiêng sau khi nâng mũi cấu trúc

Bên cạnh một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý. Sau phẫu thuật bạn nên kiêng một số thực phẩm như:

  • Thịt bò: Ăn thịt bò trong quá trình lành vết thương có thể gây ra những vết sẹo thâm, sẹo lồi gây mất thẩm mỹ.
  • Rau muống: Có tính tăng sinh da thịt làm đầy vết thương nên rau muống có thể gây ra sẹo lồi cho vết thương.
  • Hải sản: Dễ gây dị ứng vết thương, gây viêm nhiễm, làm chậm quá trình làm lành vết thương sau phẫu thuật.
  • Đồ nếp: Có tính nóng nên dễ gây viêm sưng, mưng mủ cho vết mổ, làm chậm quá trình lành vết thương làm lành da.
  • Đồ lên men: Dưa muối, dưa cải là những món khó tiêu và nóng nên sẽ khiến quá trình lành vết thương không được tốt.
  • Rượu bia và các chất kích thích: có thể gây dị ứng, viêm, nhiễm trùng vết thương khiến vết thương lâu lành dễ gặp biến chứng, tăng nguy cơ viêm sưng sau nâng mũi.

Xem thêm: Những điều bạn cần biết khi nâng mũi cấu trúc

Tại Thẩm mỹ Thanh Tuyền các bạn sẽ được hướng dẫn chăm sóc một cách chi tiết nhất và luôn có đội ngũ chăm sóc khách hàng tận tình để quá trình hậu phẫu diễn ra một cách tốt nhất, mang đến cho khách hàng một dáng mũi hoàn hảo.