Điều trị sẹo và nám da bằng PRP

Điều trị sẹo và nám da bằng PRP

Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) là phương pháp làm đẹp thường xuyên được nhắc tới trong thẩm mỹ. Không chỉ dừng lại trong làm đẹp và trẻ hóa da PRP còn có tác dụng rất tốt trong việc điều trị nám cũng như các các loại sẹo mụn, sẹo rỗ,….

1. Ứng Dụng PRP trong điều trị nám

Trong quá trình điều trị nám, người ta thường sẽ sử dụng laser để làm phá vỡ các sắc tố ra, từ đó hệ thống Bạch cầu sẽ đến đấy để ăn đi các hạt sắc tố đấy và từ đó chúng ta điều trị được nám. Như vậy, để điều trị được nám, ngoài việc sử dụng các công nghệ để làm vỡ các hạt sắc tố thì việc hệ thống miễn dịch để tiêu thụ được các hạt sắc tố đấy là rất quan trọng.

Hiện nay, một số trường hợp khi chúng ta điều trị bằng việc peel lột da, bắn laser hay lăn kim làm cho tổn thương quá mạnh. Từ đó làm cho hệ thống miễn dịch trên da của chúng ta bị yếu. Điều này cũng làm cho khả năng điều trị nám trên da cũng bị kém theo.

Việc sử dụng PRP trong điều trị nám với mục đích làm cho vùng da vùng nám trở nên khỏe hơn, từ đó có khả năng đào thải các hạt sắc tố sẽ tốt hơn. Hơn nữa sau khi điều trị PRP da vùng điều trị thường trở nên căng bóng hơn, sẽ tạo cho chúng ta hiệu ứng nhìn da trở nên sáng hơn so với ban đầu.

2. Ứng dụng PRP trong điều trị sẹo

PRP là một phương pháp vô cùng hiệu quả đối với điều trị sẹo. Chất tăng trưởng trong PRP sẽ giúp cho sẹo được đẩy lên rất tốt. Tuy nhiên, để thực sự điều trị sẹo có hiệu quả chúng ta phải sử dụng đúng kỹ thuật thì mới cho hiệu quả cao.

Thứ nhất, đối với điều trị sẹo PRP cần được hoạt hóa, trong việc điều trị trẻ hóa da, chúng ta có thể sử dụng PRP chưa hoạt hóa, vì khi chúng ta tiêm vào da hay lăn kim vào da nó sẽ diễn ra quá trình hoạt hóa (hoạt hóa chậm) và kích thích quá trình tăng sinh. Tuy nhiên đối với PRP trong điều trị sẹo chúng ta cần hoạt hóa ngay lập tức thì mới đạt được hiệu quả cao.

Bình thường khi chúng ta cắt xơ sẹo, lăn kim điều trị sẹo thì đã có tiểu cầu đã được hoạt hóa để kích thích sẹo tăng sinh. Việc sử dụng PPR sẽ giúp cho chất tăng trưởng đưa vào vị trí sẹo nhiều hơn để có thể tăng sinh tốt hơn.

Vì vậy, đối với trị sẹo, tôi khuyên các bạn nên sử dụng chất hoạt hóa dể hoạt hóa PRP trước khi điều trị. Về phần hoạt hóa tôi đã nói ở phía trên, các bạn có thể xem lại. Có hai cách mà tôi đang sử dụng để hoạt hóa là dùng phương pháp PRP kiểm soát nhiệt để hoạt hóa và sử dụng chất hoạt hóa để hoạt hóa.

Tùy từng loại sẹo mà chúng ta có thể sử dụng các phương pháp khác nhau. Đối với các sẹo hình lòng chảo hay sẹo thủy đậu đã lâu năm chúng ta cần phải cắt xơ sẹo trước, chúng ta nên sử dụng kim cắt xơ sẹo chuyên biệt để cắt xơ sẹo.

Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng phương pháp lăn kim trong điều trị sẹo. Việc sử dụng phương pháp lăn kim trong điều trị sẹo chúng ta nên sử dụng những kim lăn có số lượng kim ít. Tránh sử dụng những kim lăn có nhiều đầu kim sẽ làm cho việc tạo ra các vi tổn thương không đạt hiệu quả.