Giảm cân an toàn dựa trên chỉ số GI (Glycemic Index) của thực phẩm

Giảm cân an toàn dựa trên chỉ số GI (Glycemic Index) của thực phẩm

Chì số đường huyết của thực phẩm (Glycemic Index), hoặc chỉ số GI, phản ánh mức độ ảnh hưởng của thực phẩm chứa tinh bột đến đường huyết. Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp sẽ tránh nguy cơ tiểu đường, giảm cholesterol và đồng nghĩa với việc giảm cân. Chính vì thế những ai muốn kiểm soát lượng đường trong máu hoặc giảm cân đều phải chú ý đến chỉ số này.

1. Glycemic Index (GI) biểu thị điều gì?

Thực phẩm nào có chỉ số GI cao sẽ làm tăng lượng đường huyết nhiều hơn thực phẩm có chỉ số GI trung bình hoặc thấp.

Sử dụng chỉ số GI để lên kế hoạch cho các bữa ăn bằng cách lựa chọn những thực phẩm có GI thấp hoặc trung bình. Nếu ăn các thực phẩm có chỉ số GI cao, bạn nên kết hợp với thực phẩm có chỉ số GI thấp để cân bằng lại.

Các thực phẩm đã được đo và thống kê lại như sau:

  • Những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và trung bình đó là các loại ngũ cốc nguyên hạt, củ, trái cây như: bưởi, khoai lang trắng, táo, cam, nho, lê, xoài,….
  • Những loại thực phẩm có chỉ số GI cao đó là khoai tây, gao trắng, bánh mỳ trắng.
  • Những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết rất cao đó là: bánh kẹo, thức ăn nhanh, nước ngọt,….

Bằng chỉ số GI này bạn có thể nhận thức một cách khoa học về những thực phẩm mà mình nạp vào cơ thể. Đặc biết là các thực phẩm có chỉ số GI cao gây hại đến sức khỏe của con người như: tiểu đường, tăng Cholestorol, béo phì,….

2. Những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến chỉ số GI của thực phẩm

Chất béo và chất xơ thường khiến chỉ số GI của thực phẩm hạ xuống thấp. Nhìn chung, thực phẩm qua chế biến càng nhiều lần thì có GI càng cao, tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm đều như vậy.

Dưới đây là một số ví dụ điển hình về các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số GI của thực phẩm.

– Thời gian chín của trái cây hoặc loại rau nào càng dài thì trái cây hoặc rau đó có chỉ số GI càng cao.

– Nước ép có chỉ số GI cao hơn trái cây tươi; khoai tây nghiền có chỉ số GI cao hơn khoai tây nướng cả củ, bánh mì ngũ cốc được đập sẽ có chỉ số GI thấp hơn bánh mì ngũ cốc thường.

– Thời gian nấu nướng và cách chế biến cũng ảnh hưởng đến chỉ số GI (khoai nướng GI cao gấp nhiều lần khoai trắng) càng chế biến nhiều lượng GI càng có nguy cơ tăng cao.

– Lượng GI trong thực phẩm còn phụ thuộc vào loại thực phẩm đó được trồng ở đâu và sự đa dạng của các loại thực phẩm

vd: nhiều loại gạo, nhiều loại xoài,…

Cũng cho các chỉ số GI khác nhau.

3. Chỉ số Glycemic Index tác động như thế nào đến quá trình giảm cân

3.1 Chỉ số Glycemic Index có ảnh hưởng đến quá trình giảm cân

Bằng việc xác định được chỉ số  Glycemic Index cho thực phẩm giúp con người nhận thức được các thực phẩm nào tốt cho sức khỏe của mình. Chính vì vậy việc giảm cân theo phương pháp ăn các thực phẩm có chỉ số GI thấp đang được khuyên dùng.

Bạn càng ăn nhiều thực phẩm có chỉ số GI cao thì lượng đường trong máu của bạn sẽ thường xuyên tăng cao. Lượng đường dư thừa sẽ được cơ thể lưu trữ dưới dạng mỡ làm căng nặng bạn có xu hướng tăng lên.

3.2 Glycemic Index không tác động hoàn toàn tới quá trình giảm cân

Bạn nên biết rằng một chế độ ăn uống chỉ theo số Glycemic Index cũng không khiến việc giảm cân của bạn có thể kéo dài được. Bởi một số thử nghiệm lâm sàng cho thấy khi mức calo vẫn giữ như cũ và các bạn ăn các thực phẩm có chỉ số GI thấp không thể khiến cơ thể bạn giảm cân được.

Khi bạn muốn giảm cân thì nên biết lượng đường trong thực phẩm để tìm cách hoán đổi các thực phẩm dinh dưỡng để giảm lượng calo tổng thể. Bạn cần hiểu chính xác rằng lượng đường huyết thấp không có nghĩa là thực phẩm đó cung cấp calo thấp.

Tuy chỉ số Glycemic Index không tác động hoàn toàn đến quá trình giảm cân nhưng bằng việc xác định được một thực phẩm vừa có chỉ số GI thấp vừa giàu calo sẽ tạo cho bạn một chế độ ăn uống khoa học và thúc đẩy giảm cân một cách khoa học và an toàn.

Thẩm Mỹ Thanh Tuyền đã được thành lập để phục vụ mọi người với phương châm "VẺ ĐẸP của bạn – NIỀM ĐAM MÊ của chúng tôi" hết lòng phục vụ khách hàng cùng Thạc Sĩ. Bác Sĩ Tuyền và ekip chuyên nghiệp, trang thiết bị hiện đại đã được Sở Y Tế kiểm định và cấp giấy phép hoạt động khám chữa bệnh.

Thẩm Mỹ Thanh Tuyền

- HCM: 247 đường 3 tháng 2, P. 10, Q. 10, TP.HCM

- An Giang: 1661 Trần Hưng Đạo, Long Xuyên

- Đồng Tháp: 110 Hùng Vương, P.2, TP. Cao Lãnh

Hotline: 19000306

Messenger icon
Gửi tin nhắn qua Ứng dụng Messenger của bạn