Khi bạn bị nổi mụn, đừng vội nóng

Khi bạn bị nổi mụn, đừng vội nóng.
+ Mụn trứng cá sẽ nhiều và xấu nhưng điều trị được và sẽ hoàn toàn biến mất, nếu bạn biết cách kiên nhẫn và biết cách chăm sóc đúng cách. Ngược lại nếu mụn bội nhiễm gây sẹo hay thâm da do những thao tác chăm sóc da sai lầm thì sẽ ở lại rất lâu và khó điều trị .

Ảnh minh họa, nguồn internet

Ảnh minh họa, nguồn internet

+ Lúc đầu mụn có thể ít rồi các bạn lại chích–nặn-lể-hút… ngứa tay khó chịu nặn mụn cho nhau bằng móng tay mang đầy bụi bẩn, rồi cây nặn mụn ở các mỹ viện lây lan vi trùng (do nạn mụn và vô trùng không đúng) .

Ảnh minh họa, nguồn internet

Ảnh minh họa, nguồn internet

+ Dùng những mỹ phẩm trị mụn không rõ nguồn góc (doctor A, doctor B…) bột thảo dược trị mụn, bột thiên nhiên, bột thải độc tố… rồi đổ lỗi cho da độc , do ăn chất này chất nọ, máu xấu, tự ý đến các mỹ viện mua các mỹ phẩm do tự họ bào chế mà thành phần đa số là có corticord ( trộn từ lọ cortion) mang về thoa có thể hết và đẹp trong tuần đầu tiên rồi sau đó biến chứng để lại là dị ứng corticoid ( da nổi từng mảng mụn mủ , sưng đỏ ).

Ảnh minh họa nguồn internet

Ảnh minh họa nguồn internet

+ Giáo sư Peter.E.po (chuyên khoa da liễu đại học Boston) định nghĩa: Mụn là sự ngưng tụ cô đọng lại các chất thải của tuyến bã, có thể nhiễm trùng hoặc không.

+ Theo nghiên cứu của KLIGMAN KWONG: Bạn úp lòng bàn tay ngay giữa mặt, bên trong lòng bàn tay là vùng có nhiều tuyến mồ hôi nhất.

+Theo giáo sư S.A.FULTON tại trung tâm nghiên cứu về mụn California là mụn có yếu tố di truyền.

+ Những nguyên nhân khác: Thời tiết, tress, thuốc ngừa thai, mỹ phẩm, (bất cứ mỹ phẩm nào khi quảng cáo đều tốt đều số 1 nhưng mỹ phẩm nào cũng gây độc hại với da không ít thì nhiều, nhất là hiện nay hàng giả, hàng nhái, không rõ thành phần, nguồn góc xuất xứ. Hãy cẩn trọng với kem trắng da, kem trộn, kem lột, các loại kem kích trắng siêu tốc….)

Ảnh minh họa nguồn internet

Ảnh minh họa nguồn internet

+ Để điều trị mụn cần phải kiên nhẫn và hiểu rõ để đở tốn kém thời gian và tiền bạc đi lại các mỹ viện.

+ Có những bà mẹ thường đưa con ở tuổi dậy thì đi đến các mỹ viện này rồi đến các mỹ viện khác, mỗi nơi được chích – lể – nặn … rồi bán cho 1 loạt thuốc, mỹ phẫm…  lại không hết, lại tiếp tục đi mỹ viện khác, tốn nhiều công sức và tiền của.

Hướng diểu trị và chăm sóc

  1. Tránh dùng mỹ phẩm hay make-up có chứa chất dầu chỉ dùng sản phẩm chăm sóc da trên nhãn có ghi “ oil-free”  vì thời tiết xứ ta nóng, da tiết mồ hôi nhiều –> nhờn–> mụn.
  1. Vệ sinh cá nhân thật tốt, tắm gội sạch, tóc búi gọn ra phía sau không lòa xòa vào mặt, khẩu trang y tế dùng 1 lần rồi vứt đi, thay bao gói nằm hoặc lót khăn sạch khi nằm ngủ.
  2. Rửa mặt nhiều lần /ngày và nhiều lượt/lần bằng nước muối (ấm) để trôi đi bụi bám, chất bẩn, thoáng lổ chân lông, da bớt nhờn. Nước không quá lạnh hoặc quá nóng.
  3. Không sử dụng xà bông hay sữa rửa mặt có tính tẩy mạnh, chất làm se da, không đắp mặt nạ, không cọ xát lên da khi rửa mặt. Nếu dùng sữa rửa mặt thì chọ loại PH trung tính và phải rửa thật sach tránh sữa rửa mặt lưu lại trên da.
  4. Không tự nặn mụn hay đi các mỹ viện nặn mụn vì sẽ dể bội nhiễm và để lại sẹo mụn nếu như nặn mụm không đúng cách và vô trùng không đúng.

Bôi thuốc trị mụn sau khi đã rửa mặt sạch. nên mua ở tiệm thuốc tây uy tín BENZOYL PEROXIDE 5%, REESTINE A DIFERIN 0,1%. Nên bôi thuốc khi trang điểm.

Perrigo-Benzoyl-Peroxide-5-290x290

  1. Chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất Vitamin, kẽm, ăn trái cây, rau cải tránh táo bónTheo giáo sư FULTON trong thực phẩm có chứa nhiều Iodine ( cua biển, sò biển, tôm biển, cá biển…) làm gia tăng bài tiết các tuyến dầu, làm rộng lổ chân lông –> mọc mụn .
  1. Uống nhiều nước để duy trì cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Nước giúp giải độc, giảm tiết dầu, do đó hạn chế tình trạng tắt nghẽn ở các lổ chân lông.
  1. Không thức khuya, không stress.
  2. Sử dụng mỹ phẩm phải rõ nguồn gốc, không tin vào các quảng cáo của kem trị mụn, vì sẽ không có kem nào hiệu quả nếu không phối hợp việc chăm sóc điều trị cho mình và kiên nhẫn theo 1 bác sỹ điều trị.