Khi nào thì nên cần hút mỡ?

Khi nào thì nên cần hút mỡ

Hút mỡ là phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ được biết đến để loại bỏ lượng mỡ thừa. Hút mỡ chỉ có thể được tiến hành bởi bác sĩ và được thực hiện tại bệnh viện. Tuy nhiên, thủ thuật này cũng có những rủi ro và nguy hiểm nhất định. Khi nào bạn cần hút mỡ? Những nguy hiểm đó là gì?

1. Khi nào cần hút mỡ?

Khi các phương pháp khác như chế độ ăn uống và tập thể dục không thế “đánh tan” chất béo từ một số khu vực nhất định trên cơ thể, hoặc bạn đã quá mệt mỏi với việc giảm cân, ăn kiêng thì đây là sự lựa chọn của bạn. Các khu vực có thể hút mỡ bao gồm: Bụng, cánh tay, bắp tay, bắp chân, đùi,…

Trước khi thực hiện hút mỡ, bác sĩ sẽ đánh dấu các vòng tròn và đường kẻ để xác định vùng cần điều trị của cơ thể. Cách hút mỡ được thực hiện phụ thuộc vào kỹ thuật tiếp cận của bác sĩ.

Kỹ thuật Tumescent liposuction

Đây là kỹ thuật hút mỡ phổ biến nhất. Một dung dịch vô trùng được tiêm vào khu vực được xử lý để hỗ trợ loại bỏ chất béo (nước muối), tránh đau (lidocaine) và giúp các mạch máu co lại (epinephrine). Hỗn hợp này sẽ làm cho vùng bị ảnh hưởng sưng lên và cứng lại. Sau đó, các bác sĩ phẫu thuật rạch một vết nhỏ trên da và chèn một ống thông. Ống thông được nối với chân không, hút mỡ và chất lỏng ra khỏi cơ thể. Quá trình này được theo dõi cực kỳ nghiêm ngặt tại bệnh viện để đảm bảo an toàn cho khách hàng.

Hút mỡ bằng sóng siêu âm (UAL)

Hút mỡ bằng sóng siêu âm đôi khi được tiến hành cùng lúc với kỹ thuật Tumescent liposuction để tăng cao hiệu quả hút mỡ. Trong quá trình này bác sĩ sẽ chèn 1 thanh kim loại phát ra năng lượng siêu âm dưới da. Năng lượng này giúp phá vỡ các thành tế bào chất béo và hóa lỏng các tế bào mỡ để loại bỏ chúng dễ dàng hơn.

Hút mỡ bằng laser (LAL)

Hút mỡ bằng laser sử dụng ánh sáng laser cường độ cao để hóa lỏng chất béo giúp loại bỏ dễ dàng hơn. Chất béo sau đó được lấy ra qua ống thông.

Phương pháp thực hiện sẽ được bác sĩ tư vấn theo tình trạng sức khỏe cũng như lượng mỡ thừa trên cơ thể của bạn.

2. Những rủi ro gì có thể gặp phải khi hút mỡ

Hút mỡ dù được thực hiện tại những cơ sở chính thống nhưng vẫn có những rủi ro nhất định, bao gồm:

  • Chảy máu
  • Tác dụng phụ của gây mê
  • Sốc do không nhận đủ nước trong quá trình phẫu thuật
  • Tích tụ dịch
  • Nhiễm trùng
  • Thuyên tắc mỡ (khi lưu lượng máu bị chặn bởi những mảnh mỡ nhỏ)
  • Chất béo được loại bỏ không đồng đều

Vì các nguy cơ kể trên nên bạn cần thực hiện tại những cơ sở uy tín để giảm thiểu tối đa những rủi ro nguy hiểm này. Tại Thẩm mỹ Thanh Tuyền mọi ca thực hiện hút mỡ đều được thực hiện tại bệnh viện.

3. Lưu ý trước khi hút mỡ

Trước khi hút mỡ, bạn cần thảo luận với bác sĩ về những kỳ vọng của mình. Ngoài ra, hãy nói cho bác sĩ về lịch sử và các tình trạng y tế của bạn, bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung và thảo dược nào bạn đang dùng. Bác sĩ sẽ cho bạn biết cần ngừng dùng một số loại thuốc như các chất làm loãng máu hoặc thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs), ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật.

4. Quá trình phục hồi sau hút mỡ

Sau phẫu thuật, phương pháp hút mỡ sẽ quyết định bạn có cần nằm viện hay không. Thông thường bạn sẽ phải nằm lại viện 1 ngày để kiểm tra lại sức khỏe và chắc chắc rằng mọi thứ đều ổn với bạn.

Đau nhức, sưng, bầm trong vài tuần là điều không thể tránh khỏi, chúng sẽ giảm dần trong vài tuần.

Bạn sẽ được đeo băng định hình trong vòng 1 – 2 tháng sau phẫu thuật để được giảm sưng, và ổn định vết thương nhanh chóng.

Hầu hết việc thực hiện hút mỡ đều mang lại kết quả tích cực. Nhưng bạn sẽ chưa thể cảm thấy rõ trong tuần đầu tiên. Sự cải thiện sẽ rõ ràng hơn sau 4 – 6 tuần. Mặc dù bạn có thể loại bỏ các tế bào mỡ nhưng bạn hoàn toàn có thể tăng cân trở lại, vì vậy cần duy trì chế độ ăn hợp lý và tập thể dục thường xuyên.