Nám da là gì? Nguyên nhân do đâu

Nám da là gì? Nguyên nhân do đâu

Nám da sẽ khiến làn da kém thẩm mỹ, tâm lý bạn gái thiếu tự tin. Khi trị nám da đúng cách đòi hỏi sự kiên trì, hiểu biết bản chất gây nám, từ đó có phương pháp hiệu quả và an toàn.

Nám da và những điều cần biết

1. Nám da là gì?

Nám da là một dạng bệnh lý phổ biến sau tuổi 30. Dù không gây đau đớn nhưng lại ảnh hưởng tới tâm lý của chúng ta rất nhiều. Biểu hiện của nám da là những mảng màu tối hơi nâu hoặc nâu đen. Chúng thường xuất hiện qua 2 bên mặt tại mũi, má, trán và có kích thước không nhất định.

2. Vì sao da bị nám?

Vì sao da bị nám đây là một câu hỏi rất phổ biến, tuy nhiên để tìm ra lý do chính hầu như là không thể. Một số nguyên nhân chính có thể gây ra nám có thể kể đến như:

Rối loạn nội tiết

Sự thay đổi nội tiết có thể xảy ra ở bất cứ thời điểm nào. Có thể do kinh nguyệt không đều, độ tuổi tiền mãn kinh hoặc do quá trình mang thai. Theo thống kê của Bệnh Viện Da Liễu Thành phố Hồ Chí Minh, trên 90% những người bị nám là nữ giới, thường ở độ tuổi sinh sản. Nguyên nhân là do nội tiết tố nữ estrogen và progesterone sản sinh nhiều trong giai đoạn này. Kích thích quá trình hình thành melanin quá mức khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Rối loạn sắc tố da

Melanin tế bào sắc tố, là yếu tố quyết định màu da sáng hay tối. Lượng melanin thường được phân bố đều dưới da. Tuy nhiên khi melanin được sản sinh quá nhiều và phân bố tập trung tại một vùng da do yếu tố kích thích, sẽ gây ra tình trạng rối loạn sắc tố ở da. Khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, những vùng da này có xu hướng trở nên đậm hơn do cơ chế bảo vệ da của cơ thể.

Yếu tố di truyền

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, có khoảng 20 – 70% số người đã và đang gặp vấn đề về nám da do di truyền. Vì vậy, nếu cha mẹ hoặc người thân trong gia đình có dạng bệnh lý nám da thì khả năng cao bạn cũng sẽ gặp vấn đề với nám.

Những yếu tố bên ngoài khác

Một số yếu tố khiến bạn có thể gặp phải tình trạng nám da như:

  • Chế độ ăn uống thiếu lành mạnh
  • Tác động từ môi trường bên ngoài khói bụi
  • Lạm dụng mỹ phẩm và các thuốc gây tác dụng phụ

Khi gặp các vấn đề về nám da, chúng ta thường có tâm lý khá nặng nề, hấp tấp trong chữa trị. Điều này là không nên, dễ dẫn đến tình trạng nám càng nghiêm trọng hơn.