Kỹ thuật phẫu thuật nâng ngực sa trễ

Show all

Kỹ thuật phẫu thuật nâng ngực sa trễ

nang-nguc-sa-tre-12

Phẫu thuật nâng ngực sa trễ thường kéo dài từ 3 đến 5 giờ và về trong ngày.

Có nhiều kỹ thuật tạo hình khác nhau để nâng ngực sa trễ (nâng ngực chảy xệ). Tùy thuộc vào mức độ sa trễ của tuyến vú và mong muốn của bạn, bác sĩ sẽ thảo luận và chọn ra phương pháp phẫu thuật thích hợp.

  • Đường mổ hình bán nguyệt nằm trên quầng vú: áp dụng cho ngực sa trễ rất nhẹ. Đường mổ phía trên lấy phần da và tổ chức mô kèm treo tuyến hướng lên trên.
  • Đường mổ quanh quầng vú: áp dụng cho trường hợp sa trễ trung bình, phẫu thuật lấy phần da và tổ chức mô xung quanh quầng vú.
  • Đường mổ vòng tròn chân núm vú: áp dụng cho trường hợp sa trễ vừa, với điều kiện quầng vú không quá lớn.
  • Đường mổ mỏ neo: áp dụng cho trường hợp sa trễ nặng, cấp độ 4, đường mổ này gồm một đường từ bờ dưới quầng vú xuống đến nếp lằn ngực, đường ngang nếp lằn ngực và thêm một đường tròn quanh quầng vú

nang-nguc-sa-tre-1

Quá trình nâng ngực chảy xệ có thể kéo dài khoảng 1 tới 2 giờ đồng hồ, tùy vào mức độ phức tạp của phẫu thuật. Trước khi bắt đầu phẫu thuật nâng ngực chảy xệ, vùng phẫu thuật sẽ được vệ sinh sạch. Bác sỹ thường có xu hướng dùng biện pháp gây mê toàn thân để bạn ngủ trong suốt quá trình phẫu thuật. Ngoài ra, bác sĩ sẽ vẽ đường rạch da sẽ bị loại bỏ trong khi phẫu thuật.

Phẫu thuật nâng ngực bằng túi độn (phẫu thuật nâng nở ngực)

Phụ thuộc vào kích thước của mô cấy được sử dụng, phẫu thuật này có thể sữa chữa những vú sa trễ nhẹ khi núm vú ở vị trí ngang hoặc trên nếp lằn dưới vú.

Thêm một túi độn cùng với nâng ngực chảy xệ sẽ làm cho sẹo ngắn hơn. Có 4 đường rạch da thông dụng để đặt túi ngực:

Đường rạch da qua nách: bao gồm đường rạch da chạy song song với với các nếp lằn của hõm nách. Đây là đường vào lý tưởng cho việc đặt túi ngực ở vùng sau cơ ngực. Bóc tách tiếp theo bình diện vô mạch giữa cơ ngực to và cơ ngực bé không gây chảy máu là ưu điểm chính của đường vào nách.

Đường rạch da qua quầng vú: là những đường rạch da được thực hiện trên vùng da của quầng vú, ưu điểm chính là không để lại sẹo quá sẫm màu so với da, thích hợp với những trường hợp đặt túi ngực trước cơ ngực to – sau tuyến vú. Tuy nhiên nhược điểm là đường này dễ gấy biến dạng quầng vú cũng như mất cảm giác của vùng quầng vú do tổn thương các nhánh trước trong thần kinh liên sườn 4. Có nhiều loại đường rạch da qua quầng vú: Chạy ngang quầng vú qua núm vú, chạy ngang quầng vú dưới núm vú, chảy ngang ranh giới quầng vú và da.

Đường rạch da dưới nếp bầu vú: mục đích của đường này là giấu sẹo vào nếp dưới bầu vú. Thông thường đường này cách quầng vú 6-8cm, chiều dài của đường rạch da khoảng 4-8cm và thích hợp cho đặt túi ngực 2 vị trí trước và sau cơ ngực to. Tuy nhiên đường rạch da ở vị trí này thường bị sẹo quá phát và gây giảm hay mất cảm giác đầu vú.

Đường rạch da qua rốn: đây là đường vào khó và phải kết hợp với kỹ thuật nội soi để bóc ách và đặt túi ngực. đường vào này chỉ thích hợp với vị trí đặt túi ngực trước cơ ngực to.

nang-nguc-sa-tre-2

nang-nguc-sa-tre-3

Kỹ thuật nâng ngực sa trễ theo hình trăng khuyết (Crescent Lift)

Bác sĩ sẽ lấy bỏ một miếng tổ chức hình trăng khuyết phía trên quầng vú và khâu lại các tổ chức ở vị trí cao hơn. Điều này tạo nên một sự nâng nhẹ tuyến vú, thích hợp cho những bệnh nhân có mức độ sa trễ nhẹ.

Kỹ thuât nâng ngực sa trễ với đường rạch quanh quầng vú theo Benelli (Benelli Mastopexy, Peri-Areolar Breast Lift)

Kỹ thuật này được xem là ít xâm lấn nhất và được thiết kế với sẹo ở xung quanh quầng vú. Chỉ định tốt nhất cho những trường hợp núm vú sa trễ không nhiều hơn 2 cm so với nếp lằn dưới vú. Với kỹ thuật này, một miếng tổ chức hình bánh rán (dough-nut) xung quanh bờ quầng vú được lấy bỏ, và tổ chức xung quanh được khâu vào quầng vú. Đường mổ thông thường được đóng với những mũi khâu hình túi (purse strings sutures). Kỹ thuật này tạo một ít nếp gấp ở đường sẹo nhưng thường mất đi sau một vài tuần đến vài tháng.

nang-nguc-sa-tre-4

nang-nguc-sa-tre-5

Kỹ thuât nâng ngực sa trễ với đường rạch quanh quầng vú và đường rạch dọc (Benelli-Lollipop Mastopexy, Vertical Breast Lift)

Kỹ thuật này giống như kỹ thuật trên nhưng thêm đường rạch dọc từ dứơi quầng vú đến đường nếp lằn dưới vú. Kỹ thuật đứng dọc được thực hiện bằng cách rạch theo đường chữ V kéo dài xung quanh phía trên núm vú và kéo xuống đường dọc giữa của ngực.

nang-nguc-sa-tre-6

Dù biện pháp này can thiệp vào cơ thể ở mức độ nhẹ nhưng lại đạt được hiệu quả nâng ngực xệ cao hơn. Do đó, kỹ thuật này thích hợp với những người có bộ ngực lớn hơn và ngực chảy xệ ở mức trung bình hoặc nhiều, thường núm vú sa trễ nhiều hơn 2 cm so với nếp lằn vú.

Kỹ thuật nâng ngực sa trễ quanh quầng vú với đường rạch dọc và ngang (Full Mastopexy, Inverted-T Mastopexy)

Kỹ thuật này với đường rạch hình mỏ neo, bắt đầu từ đáy của quầng vú thẳng đứng tới nếp lằn vú. Đường rạch sau đó cắt bỏ một miếng da hình trăng khuyết ngay phía trên nếp lằn vú. Đây là một kỹ thuật để lại nhiều sẹo nhất nhưng đôi khi cần thiết với những trường hợp vú sa trễ nặng. Chiều dài của đường sẹo ngang được giảm tối thiểu khi có thể, đôi khi sẹo hình chữ T ngược được thay thế bằng chữ J.

nang-nguc-sa-tre-7

nang-nguc-sa-tre-8

nang-nguc-sa-tre-9

nang-nguc-sa-tre-10

nang-nguc-sa-tre-11

 

Lưu

Thẩm mỹ Thanh Tuyền

HCM: 247 đường 3/2, P.10, Q.10, TP.HCM

An Giang: 1661 Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Phước, TP. Long Xuyên

Tổng đài tư vấn (24/7) : 1900.0049

Hotline : 0909.415.066

drtuyentran@gmail.com

thammythanhtuyen.vn