Nguyên nhân và cách xử lý nhiễm trùng sau nâng mũi

Nguyên nhân và cách xử lý nhiễm trùng sau nâng mũi

Chỉ cần thực hiện chỉnh sửa mũi, nhiều người đã trở nên đẹp hơn, cuốn hút hơn vì gương mặt trở nên hài hòa, cân đối hơn. Tuy nhiên, để ca phẫu thuật chỉnh sửa mũi được thành công, khách hàng cần tỉnh táo để việc chọn cho mình một cơ sở làm đẹp uy tín, bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao vì “của rẻ có thể là của ôi”. Bởi đã có không ít những trường hợp sau nâng mũi bị nhiễm trùng, biến chứng, không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và cả sức khỏe.

Theo Thạc sĩ Bác sĩ Trần Thị Thanh Tuyền cho biết, hơn 15 năm trong nghề và thực hiện hơn 10.000 ca chỉnh sửa mũi cho khách hàng. Trong đó, có nhiều trường hợp trước đó đi chỉnh sửa mũi ở những nơi làm đẹp không uy tín khiến mũi bị nhiễm trùng nguy hiểm. Đã được chính bác sĩ Tuyền trực tiếp “giải cứu” cho hàng loạt những ca mũi hỏng, lấy lại sự tự tin và giúp nhiều người thay đổi cuộc đời theo hướng tốt đẹp hơn.

Theo bác sĩ Tuyền, nhiễm trùng là một trong những biến chứng nguy hiểm hàng đầu trong nâng mũi. Nếu không được xử lý kịp thời nguy cơ hoại tử sẽ rất cao.

Các dấu hiệu nhiễm trùng thường gặp bao gồm: Mũi tấy đỏ, sưng bầm tím dài ngày, thâm chí chảy máu. Kéo theo là tình trạng mưng mủ, dịch có mùi hôi, co rút, đau nhức gây khó chịu. Khoảng 10 ngày sau phẫu thuật, nếu mũi bạn vẫn còn xuất hiện những dấu hiệu này thì bạn cần nhanh chóng tìm đến bác sĩ thực hiện để được thăm khám và được điều trị.

Có nhiều nguyên nhân khiến mũi bị nhiễm trùng sau phẫu thuật. Có thể do sai sót trong quá trình phẫu thuật, khâu vô trùng không đảm bảo, kỹ thuật của bác sĩ, chất liệu không tương thích hoặc do chính cơ địa của khách hàng. Trong đó, nguyên nhân đến từ tay nghề của bác sĩ, người thực hiện lại chiến tỷ lệ cao. Thậm chí, vì lợi nhuận, nhiều spa, cơ sở làm đẹp mặc dù không có cả bác sĩ vẫn phẫu thuật “làm bừa” khiến nhiều khách hàng vẫn phải gánh chịu hậu quả.

Bác sĩ Tuyền cho biết, phẫu thuật thẩm mỹ là kỹ thuật vô cùng khó, khó nhất trong cả các kỹ thuật ngoại khoa vì chỉ cần một sơ xuất nhỏ trong quá trình phẫu thuật của bác sĩ cũng có thể để lại những điều không mong muốn. Bên cạnh đó, các trang thiết bị, máy móc, thuốc men phải đảm bảo tiêu chuẩn. Riêng khâu vô khuẩn, sát trùng dụng cụ, thiết bị là khâu đặc biệt quan trọng. Vì dụng cụ tiếp xúc trực tiếp đến vết thương nên nếu không tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn của Sở Y tế quy định thì rất dễ gây nhiễm trùng cho khách hàng.

Sau nguyên nhân do tay nghề, kỹ thuật của bác sĩ thì phải kể đến chất lượng của các loại sụn nhân tạo được sử dụng để đặt vào mũi của khách hàng. Với những loại sụn được nhập khẩu từ Hàn Quốc, Mỹ, Châu Âu, đã được nghiên cứu, chế tạo, kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn thì sẽ đem lại hiệu quả cao, tỷ lệ nhiễm trùng thấp. Ngược lại nếu vì lợi nhuận mà sử dụng các loại sụn rẻ tiền, không rõ nguồn gốc thì sớm hay muộn thì mũi cũng sẽ có vấn đề.

Ngoài ra, sau khi chỉnh sửa mũi, khách hàng cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt những hướng dẫn của bác sĩ để có được chiếc mũi hoàn. Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn không tuân thủ theo các hướng dẫn của bác sĩ đặc biệt là sử dụng các chất kích thích như: Rượu, bia, thuốc lá,…

Làm sao để khắc phục tình trạng biến chứng

Thạc sĩ Bác sĩ Trần Thị Thanh Tuyền từng chia sẻ: “Mọi ca phẫu thuật nào dù là nhỏ hay lớn, chỉ cần là phẫu thuật thẩm mỹ trên cơ thể đều đặc biệt quan trọng”. Do đó, khi tiến hành phẫu thuật cho bất kỳ một khách hàng nào đều được tư vấn và hướng dẫn một cách cụ thể nhất cho khách hàng.

Quan trọng nhất khi bạn thấy mũi bạn có các dấu hiệu bất thường, nghi ngờ dấu hiệu nhiễm trùng, khách hàng cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ thực hiện để có biện pháp giải quyết kịp thời. Trong trường hợp sau phẫu thuật mũi bị viêm sưng nhẹ, có thể xử lý bằng cách vệ sinh tại vùng mũi, uống kháng sinh và một số thuốc khác theo chỉ định của bác sĩ.

Với tình trạng nhiễm trùng, mưng mủ nặng do khách hàng để quá lâu thì bác sĩ sẽ chỉ có thể “giải cứu” mũi của bạn bằng cách tháo chất liệu cũ, bơm rữa vệ sinh sạch sẽ khoang mũi. Sau khi mũi của bạn ổn định mới có thể tiến hành sửa lại mũi hỏng và thực hiện nâng mũi lại.

Thẩm Mỹ Thanh Tuyền đã được thành lập để phục vụ mọi người với phương châm "VẺ ĐẸP của bạn – NIỀM ĐAM MÊ của chúng tôi" hết lòng phục vụ khách hàng cùng Thạc Sĩ. Bác Sĩ Tuyền và ekip chuyên nghiệp, trang thiết bị hiện đại đã được Sở Y Tế kiểm định và cấp giấy phép hoạt động khám chữa bệnh.

Thẩm Mỹ Thanh Tuyền

- HCM: 247 đường 3 tháng 2, P. 10, Q. 10, TP.HCM

- An Giang: 1661 Trần Hưng Đạo, Long Xuyên

- Đồng Tháp: 110 Hùng Vương, P.2, TP. Cao Lãnh

Hotline: 19000306

Messenger icon
Gửi tin nhắn qua Ứng dụng Messenger của bạn