Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương

Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương

Vết thương sau thẩm mỹ là một trong những yếu tố hết sức quan trọng cho việc đánh giá một ca thẩm mỹ có thành công không, vì nếu vết thương không đẹp thì về mặt thẩm mỹ cũng khó mà được xem là hoàn hảo. Vậy, những yếu tố nào ảnh hưởng đến quá trình lành của vết thương

1. Các yếu tố tại vị trí vết thương

Kỹ thuật khâu vết thương đóng vai trò gần như quyết định rất lớn việc vết thương lành có sẹo hay không, phải tuân thủ các nguyên tắc khâu, tránh các tác động không tốt tới vết thương như: mép vết thương bị dập nát, kẹp kim có răng bấm to quá, kẹp mép da quá chặt, cầm máu đốt quá nhiều, cắt quá mức gây thiếu máu và nhiễm trùng.

Độ ẩm của vết thương hết sức quan trọng, bạn không nên để vết thương tiếp xúc với nơi có độ ẩm cao, đặc biệt là không được để vết thương dính phải nước, việc vết thương khô sẽ giúp quá trình liền sẹo nhanh và tốt hơn.

Tình trạng thiếu máu tại vị trí vết thương có thể do nhiễm trùng, máu tụ hoặc dị vật gây nên tình trạng thiếu máu tại chỗ dẫn đến vết thương khó lành vì trong giai đoạn này vết thương cần một lượng Oxy rất cao trong máu nuôi nên việc thiếu máu tại vị trí liền sẹo cũng là nguyên nhân gây chậm liền sẹo.

Tình trạng nhiễm trùng tại vết thương cũng có thể gây ra tình trạng sẹo xấu và lâu lành của vết thương.

2. Các yếu tố toàn thân bao gồm

Yếu tố bẩm sinh của cơ thể: các bệnh bẩm sinh có liên quan đến sự thiếu hụt hoặc rối loạn Collagen. Bệnh nội tiết và các bệnh lý di truyền gây tình trạng tổng hợp các Collagen tăng và việc thoái hóa Collagen giảm.

Yếu tố có thể mắc phải của bản thân: tình trạng thiếu dinh dưỡng, nghiện rượu,…. làm cho giai đoạn này việc liền sẹo trở nên khó và chậm hơn. Một số Vitamin có vai trò quan trọng hỗ trợ trong quá trình liền sẹo như “CAKE”. Bạn cần bổ sung các vi lượng như: kẽm, sắt,… sẽ giúp quá trình lành vết thương tốt và nhanh hơn.

Việc thiếu Vitamin A và Vitamin E có thể gây giảm tổng hợp Collagen làm chậm quá trình lành vết thương.

Thiếu Vitamin C có thể gây nhiễm trùng dẫn đến các tình trạng sẹo xấu sau khi lành vết thương.

Thiếu Vitamin K gây nên tụ máu và thiếu Oxy lúc này cũng làm vết thương chậm lành và sưng nhiều.

Thẩm Mỹ Thanh Tuyền đã được thành lập để phục vụ mọi người với phương châm "VẺ ĐẸP của bạn – NIỀM ĐAM MÊ của chúng tôi" hết lòng phục vụ khách hàng cùng Thạc Sĩ. Bác Sĩ Tuyền và ekip chuyên nghiệp, trang thiết bị hiện đại đã được Sở Y Tế kiểm định và cấp giấy phép hoạt động khám chữa bệnh.

Thẩm Mỹ Thanh Tuyền

- HCM: 247 đường 3 tháng 2, P. 10, Q. 10, TP.HCM

- An Giang: 1661 Trần Hưng Đạo, Long Xuyên

Hotline: 19000306

Messenger icon
Gửi tin nhắn qua Ứng dụng Messenger của bạn