PRP có thật sự hiệu quả trong điều trị sẹo rỗ?

PRP có thật sự hiệu quả trong điều trị sẹo rỗ?

PRP (Platelet Rich Plasma – huyết tương giàu tiểu cầu) nổi lên như một cơn sốt trong việc điều trị các vấn đề về da, phương pháp này sử dụng máu tự thân như một chất xúc tác đẩy nhanh quá trình tái tạo và phục hồi giúp làm đầy và săn chắc da các vết sẹo lâu ngày nhất.

1. PRP là gì?

Trong máu bình thường của con người gồm có huyết tương và các tế bào máu là hồng cầu, tiểu cầu và bạch cầu. Trong đó chiếm tỉ lệ nhiều nhất là hồng cầu (93%), bạch cầu chiếm 1% và tiểu cầu chiếm 6%. Khi tách máu và huyết tương trong phòng thí nghiệm, ta sẽ thấy phần tiểu cầu lơ lửng trong huyết tương, phần phía trên được gọi là huyết tương nghèo tiểu cầu, phần phía dưới gần máu sẽ tập trung nhiều tiểu cầu hơn.

Đó chính là PRP, PRP có tác dụng cực kỳ hữu hiệu trong việc tái tạo, làm lành tổ chức mô, cơ, đồng thời điều hòa và kích thích sản xuất collagen tự nhiên. PRP cũng giúp kích thích tế bào biểu mô, làm tế bào phát triển và thay mới nhanh hơn.

2. PRP tác động như thế nào đến sẹo rỗ?

PRP sử dụng huyết tương giàu tiểu cầu để kích thích vào quá trình tái tạo collagen mới và làm đầy các vết sẹo mụn, PRP chứa nhiều nhân tố tăng trưởng và cytokines được giải phóng từ tiểu cầu thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương, kích thích sự tái tạo và hình thành lại cấu trúc da thông qua kích thích sự tái tạo và hình thành lại cấu trúc da thông qua kích thích sự tăng sinh tế bào sừng, sự tổng hợp collagen, elastin và hyaluronic acid, từ đó giúp sẹo rỗ dần lấp đầy, đem lại làn da láng mịn.

3. Tác dụng phụ và khuyến cáo

Về bản chất, PRP là phương pháp tiêm một chất vào da dù chất đó là tự nhiên và được lấy từ máu của chính bệnh nhân nhưng vẫn có những phản ứng phụ tiềm ẩn.

PRP có tính tự trị vì bản chất có nguồn gốc trực tiếp từ cơ thể bạn. Điều này làm giảm các nguy cơ đối với phản ứng dị ứng có thể xảy ra khi tiêm các loại thuốc khác, chẳng hạn như cortisone hay axit hyaluronic. Tuy nhiên vẫn có những rủi ro có thể xảy ra từ quá trình tiêm.

– Nhiễm trùng

– Đau kéo dài ở chỗ tiêm

– Gây tổn thương mô

Thực hiện trị sẹo rỗ bằng phương pháp PRP đòi hỏi người thực hiện phải có chuyên môn và kỹ thuật cao, nhất là các thủ thuật phá xơ sẹo.

Chính  vì thế, bạn nên thực hiện PRP tại các phòng khám, các trung tâm thẩm mỹ uy tín, an toàn, với đội ngũ Bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị đảm bảo chuẩn sạch theo y khoa để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra.