Quá trình lành vết thương và nguyên nhân gây sẹo

Quá trình lành vết thương và nguyên nhân gây sẹo

Phẫu thuật thẩm mỹ là phương pháp làm đẹp có can thiệp dao kéo tác động trực tiếp lên da, nên việc lành vết thương trong thẩm mỹ cũng đang là một thắc mắc của nhiều chị em, vậy việc lành vết thương diễn ra như thế nào?

Tuy được xem là một quá trình tự nhiên của cơ thể nhưng bạn vẫn có thể tìm hiểu để biết được tình trạng vết thương của mình như thế nào quá trình lành có tốt bình thường hay không.

1. Quá trình lành vết thương trên da

Da có 3 lớp: thượng bì, trung bì, hạ bì trong đó lớp thượng bì và trung bì liên quan đến sẹo sau phẫu thuật

Lớp hạ bì (hay còn gọi là lớp màng đáy) nếu còn nguyên vẹn thì coi như không bị sẹo. Nếu tổn thương đến lớp màng đáy thì coi như sẹo.

Trung bì có thành phần quan trọng nhất trong quá trình liền sẹo, khi cơ thể bị tổn thương sẽ kích thích quá trình tạo các sợi Collagen nhiều hơn giúp vết thương nhanh lành và tốt hơn.

2. Các giai đoạn lành vết thương

Quá trình làm lành vết thương được diễn ra gồm 3 giai đoạn tiến triển xen kẽ với nhau và kết thúc từ khoảng 4 – 6 tháng nên khi bạn muốn điều trị các vết sẹo tốt nhất là việc điều trị nên được thực hiện sau 6 tháng.

Khi có các tổn thương các sợi Collagen hình thành và tăng sinh rất nhanh. Bắt đầu khoảng từ 2 – 4 giờ biểu mô được tái tạo từ mép vết thương đi vào và trong sau vết thương được đội dần và tăng tốc vào ngày thứ 2 và thứ 3 sẽ bắt đầu hình thành các tính chất hạt và tạo nên sợi ở vị trí vết thương. Các sợi Collagen đồng thời cũng được hình thành và tổng hợp mạnh mẽ từ ngày thứ 4 và đạt mức tối đa vào khoảng tuần thứ 3 của vết thương và sau đó quá trình này sẽ giảm dần.

Giai đoạn cuối là giai đoạn tạo sẹo, sẹo lúc này đã trở nên vô trùng và chắc. Sẹo mới thường sẽ có màu đỏ và sẽ nhạt dần cho đến khi giống như màu da của cơ thể. Quá trình này gắn liền với hiện tượng sửa chữa và tổ chức lại cấu trúc của da. Ban đầu sẹo có thể có những màu đỏ do các Collagen còn lộn xộn nhưng sau đó sẽ dần dần xếp lại ổn định với sự hình thành của mạch máu, quá trình này kéo dài từ 12 đến 18 tháng.

Bất kỳ một tổn thương hay phương pháp thẩm mỹ nào cũng để lại vết sẹo, những việc cần làm của một người giàu kinh nghiệm là có thể làm những vết sẹo đẹp, và giấu sẹo đi.

Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích hãy chia sẻ bài viết này đến người thân của bạn để cung cấp cho họ những kiến thức bổ ích nhé!

Thẩm Mỹ Thanh Tuyền đã được thành lập để phục vụ mọi người với phương châm "VẺ ĐẸP của bạn – NIỀM ĐAM MÊ của chúng tôi" hết lòng phục vụ khách hàng cùng Thạc Sĩ. Bác Sĩ Tuyền và ekip chuyên nghiệp, trang thiết bị hiện đại đã được Sở Y Tế kiểm định và cấp giấy phép hoạt động khám chữa bệnh.

Thẩm Mỹ Thanh Tuyền

- HCM: 247 đường 3 tháng 2, P. 10, Q. 10, TP.HCM

- An Giang: 1661 Trần Hưng Đạo, Long Xuyên

Hotline: 19000306

Messenger icon
Gửi tin nhắn qua Ứng dụng Messenger của bạn