Silicon hay Gore-Tex chất liệu nào nâng mũi đẹp hơn?

Silicon hay Gore-Tex chất liệu nào nâng mũi đẹp hơn

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất khi bệnh nhân muốn nâng mũi bằng sụn nhân tạo đó là: Liệu silicone có tốt hơn goretex hay không và ngược lại?

Mặc dù sụn tự thân vẫn là vật liệu được ưa thích nhất trong phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi, nhưng khi bệnh nhân không có đủ sụn tự thân nữa, đặc biệt là khi cần thay đổi đáng kể dáng mũi, bác sĩ sẽ sử dụng các loại vật liệu độn tổng hợp như Silicone hoặc Goretex để giúp đạt được kết quả đúng như mong muốn. Đây đều là hai loại sụn nhân tạo phổ biến trong nâng mũi, nhưng liệu chúng có hoàn toàn giống nhau hay còn có những khác biệt nào khác?

1. Sụn Silicon là gì?

Silicone trong nâng mũi là vật liệu độn tổng hợp đã ra đời và được sử dụng trong nhiều thập niên, đồng thời cũng qua nhiều nghiên cứu và thử nghiệm. Đây là loại vật liệu không có mô hoặc mạch máu mọc xuyên qua nó sau khi đặt vào mũi. Do đặc tính không xốp này nên silicone không bám dính vào mô xung quanh mà sẽ được bọc bởi một bao xơ. Ngoài ra, nó cũng không bị biến dạng, dễ dàng khử trùng và dễ gỡ ra khi cần. Vật liệu này khá rẻ và được cung cấp sẵn với nhiều mức giá khá mềm.

Ưu điểm:

 • Dễ sử dụng, dễ gọt giũa tạo dáng, dễ gỡ bỏ nếu muốn
 • Giá cả phải chăng
 • Tỷ lệ biến chứng vẫn ở mức chấp nhận được. Những biến chứng này chủ yếu do sai xót trong kỹ thuật và phán đoán của bác sĩ thực hiện chứ không phải do các đặc tính vốn có của chính vật liệu silicone.

Xem thêm: Phẫu thuật nâng mũi bằng sụn Silicon

Nhược điểm:

 • Silicone so với một số vật liệu khác, như goretex, thì có đặc tính cứng hơn, có thể khiến dáng mũi cao nhưng không tự nhiên, theo thời gian sẽ tạo áp lực làm bào mỏng da khiến dễ bị lộ sống.
 • Nếu gọt giũa không chính xác, silicone có thể bị trồi lên do miếng độn quá to và không vừa với vị trí đặt.
 • Không thể sử dụng để nâng đầu mũi vì không giống như sống mũi tương đối cố định, đầu mũi thường dịch chuyển nhiều, do đó bắt buộc chỉ được dùng sụn tự thân cho phần đầu mũi
Nâng mũi bằng sụn silicon

2. Sụn Goretex là gì?

Goretex trong nâng mũi ra đời muộn hơn, là vật liệu xốp và tương đối mềm hơn so với silicone, cấu thành từ nhựa polytetrafluoroethylene (e-PTFE). Do có độ xốp, nghĩa là có các lỗ nhỏ li ti, nên theo thời gian mô của bệnh nhân có thể tương thích với nó dễ dàng hơn, cho phép sụn cấy ghép kết dính, hòa hợp và trở thành một phần của cấu trúc mũi, giúp giảm khả năng mũi bị lệch hơn so với sụn cấy ghép bằng silicone và cho phép tạo dáng mũi cao tự nhiên hơn.

Ưu điểm:

 • Gore-Tex có lợi thế với kết cấu mềm mại, dễ uốn, giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc hoặc bào mòn da trong thời gian dài
 • Có độ bám dính tốt với mô, nên miếng độn khi đặt vào sẽ có độ ổn định tốt, tạo nên một chiếc mũi chắc chắn, không dễ bị lung lay, di lệch khỏi vị trí theo thời gian
 • Nguy cơ lộ sống cũng thấp hơn so với các vật liệu nhân tạo khác vì mạch máu và tổ chức mô có thể bám vào bề mặt. Vì thế, ranh giới giữa chất liệu này với bề mặt mô da mũi rất mờ nên khi sờ vào sẽ không thấy gờ miếng độn
 • Khả năng tương thích cao với cơ thể vì có khả năng phát triển mạnh máu tốt

Xem thêm: Nâng mũi sụn GoreTex

Nhược điểm:

 • Nhược điểm rõ rệt nhất là hơi khó loại bỏ hơn so với các vật liệu nâng mũi khác. Chính khả năng bám dính và sự thống nhất với mô sinh trưởng trong khoang mũi của Goretex gây khó khăn cho quá trình bóc tách, chỉnh sửa lại.
 • Với kết cấu mềm xốp, Goretex không đảm bảo duy trì được kết quả bền vững lâu dài như những chất liệu nâng mũi khác mà sẽ dần thay đổi theo thời gian. Chiều cao sống mũi có thể giảm sau vài năm. Các nghiên cứu cho thấy, đặt miếng độn Goretex có liên quan đến tình trạng giảm 5% chiều cao sống mũi theo thời gian.
 • Khó điêu khắc, gọt giũa
 • Chi phí khá cao, cao hơn so với silicone
Nâng mũi sụn Gore Tex

Bảng so sánh silicone và goretex

So sánh sụn Silicon và Goretex

Như vậy, nhìn chung cả hai đều có các ưu điểm riêng, tuy nhiên hoàn toàn có thể thay thế cho nhau trong trường hợp bệnh nhân muốn sử dụng vật liệu nhân tạo khi nâng hoặc chỉnh sửa mũi. Và mặc dù vẫn còn có các nhược điểm không thể tránh khỏi nhưng nếu chọn bác sĩ có đầy đủ trình độ chuyên môn, giàu kinh nghiệm thì hầu như có thể khắc phục triệt để những nhược điểm này và các biến chứng rất hiếm khi xảy ra.