Biến chứng khi đặt túi độn ngực

Show all

Biến chứng khi đặt túi độn ngực

nhung-cau-hoi-thuong-gap-khi-nang-nguc

Có thể chia làm 2 nhóm biến chứng sớm (trong vòng 6 giờ đầu sau mỗ) và biến chứng muộn có thể sau 3 hoặc 6 tháng.

  1. Biến chứng sớm
  • Chảy máu trong khoang túi nâng ngực – tuy nhiên với các kỹ thuật phẫu thuật nhẹ nhàng và sự hỗ trợ tích cực của nội soi, biến chứng này ít xảy ra và khắc phục dễ dàng.

=> Nhận biết một bên hoặc hai bên khoang túi sẽ bị sưng to, đau, môi tái.
=> Xử lý: phải mở lại khoang túi để cầm máu.

  • Rách các cấu trúc bình thường trong khoang túi nâng ngực.

=> Hình dáng bên ngoài không đều nhau hoặc có những chỗ lồi lõm không có hình dáng bầu tròn đều cho cùng một bên.
=> Xử lý: may và điều chỉnh lại các cấu trúc. Nếu có điều kiện, nên có túi thử trước hoặc nhìn qua hình ảnh 3D trước.

  • Đau.

=> Do cách phẫu thuật và sức chịu đựng của bệnh nhân; do thuốc kiểm soát trong và sau lúc mỗ, nhưng phần lớn là do thể tích túi có lớn quá hơn so với độ giãn da.
=> Xử lý: chọn kích thước túi vừa phải. Kỹ thuật bóc tách phải nhẹ nhàng. Biện pháp kiểm soát dau sau mỗ nên có PCA (Patient Control Anesthesia).

  1. Biến chứng muộn
  • Nhiễm trùng: ngày nay, với sự ra đời của các loại kháng sinh tốt, đặc hiệu cộng với kỹ thuật phẫu thuật nhẹ nhàng, vô trùng tuyệt đối giúp tránh được biến chứng này.
  • Túi đặt không cân xứng hai bên: thường do một số trường hợp xương lồng ngực gồ ức gà, lồng ngực bị lép một bên do khung xương phát triển không cân xứng, do ngực cao thấp bẩm sinh, do ngực xệ không đều … một số do phẫu thuật viên thiếu kinh nghiệm.
  • Co thắt túi: đây là biến chứng đáng sợ trong phẫu thuật nâng ngực. Đa số biến chứng này là do cơ địa có phản ứng mạnh với túi độn ngực khi đưa vào cơ thể, một số yếu tố góp phần tạo bao xơ là kỹ thuật phẫu thuật không tốt…Khi túi độn ngực được đặt vào, cơ thể của người được đặt túi sẽ tạo ra màng bao xơ xung quanh túi độn ngực, nếu màng bao này dày, thắt chặt sẽ làm cho túi ngực bị căng cứng, biến dạng và làm hình dạng ngực không cân xứng.
  • Giảm cảm giác: Thường triệu chứng này xảy ra 1-3 tháng đầu sau phẫu thuật (tùy phương pháp và vị trí đường rạch da đưa túi ngực vào mà biến chứng này có hay không), triệu chứng này từ từ sẽ giảm dần do thần kinh cảm giác sẽ phục hồi từ sau 6 tháng.

 

Thẩm mỹ Thanh Tuyền

HCM: 247 đường 3/2, P.10, Q.10, TP.HCM

An Giang: 1661 Trần Hưng Đạo, P. Mỹ Phước, TP. Long Xuyên

Tổng đài tư vấn (24/7) : 1900.0049

Hotline : 0909.415.066

drtuyentran@gmail.com

thammythanhtuyen.vn